พุธ, 24 กรกฏาคม 2024
Home เทพเจ้าไท้ส่วย 60 องค์


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


ชัยภูมิฮวงจุ้ย: 4 สัตว์เทพ

 


มังกรเขียว เสือขาว เต่าดำ+งู หงส์แดงหรือกระจิบแดง จากประวัติศาสตร์โบราณของจีน ต้นกำเนิดของศัพท์ทั้งสี่คำนี้มาจากการเรียกทิศทั้งสี่ด้านของพระบรมมหาราชวัง สัตว์แต่ละชนิดมาจากการที่สังเกตเห็นกลุ่มดาวฤกษ์ตามทิศต่างๆ เช่น กลุ่มดาวฤกษ์ทางทิศตะวันออกมีลักษณะเหมือนมังกร กลุ่มดาวฤกษ์ทางทิศตะวันตกมีลักษณะเหมือนเสือ กลุ่มดาวฤกษ์ทางทิศใต้มีลักษณะเหมือนหงส์ และ กลุ่มดาวฤกษ์ทางทิศเหนือมีลักษณะเหมือนเต่านอกจากนี้ สีต่างๆ ที่ระบุในข้างต้น คือ สีของธาตุประจำทิศ โดยที่

  • ทิศตะวันออก เป็นธาตุไม้ สีของธาตุไม้ คือ สีเขียว
  • ทิศตะวันตก เป็นธาตุทอง สีของธาตุทอง คือ สีขาว
  • ทิศใต้ เป็นธาตุไฟ สีของธาตุไฟ คือ สีแดง
  • ทิศเหนือ เป็นธาตุน้ำ สีของธาตุน้ำ คือ สีดำ


มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง และ เต่าดำ ศัพท์ทั้งสี่นี้ถูกนำมาใช้เรียกตำแหน่งชัยภูมิในปัจจุบัน โดยไม่ต้องคำนึงว่า บ้านหรือสถานที่นั้นหันหน้าไปทางทิศใด เพียงแต่ใช้กำหนดตำแหน่ง ทางซ้าย ขวา หน้า และ หลัง เท่านั้น ตามหลักของฮวงจุ้ย ชัยภูมิทั้งสี่ด้าน ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่ง สำหรับการตัดสินว่า ฮวงจุ้ยดีหรือไม่? สมดุลหรือไม่สมดุล? ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง มังกรเขียว เสือขาว หงส์แดง หรือ เต่าดำ ก็ตาม ควรจะมีลักษณะที่ถูกต้องตามหลักของวิชาฮวงจุ้ย ซึ่งในสมัยโบราณ ชาวจีนจะดูลักษณะของ ภูเขา และ สายน้ำ ในการเลือกทำเลที่อยู่อาศัย แต่เนื่องจาก ในปัจจุบัน ผู้คนที่อยู่อาศัยในเมืองหลวง หรือ เมืองใหญ่ๆ ไม่สามารถหาทำเลที่มีลักษณะดังกล่าวได้ จึงต้องดูลักษณะของอาคาร ถนน หรือ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ แทน เมื่อเรายืนอยู่ในตำแหน่งของกลางบ้านแล้วหันหน้าออกมาทางหน้าบ้าน


  • ด้านซ้ายมือ จะถูกกำหนดเป็นตำแหน่ง มังกรเขียว มีพลังเป็นหยาง (เอี้ยง) ต้องการความเคลื่อนไหว และ แสงสว่าง ฯลฯ หมายถึง ผู้ชาย หรือ บุตรหลาน ลูกน้อง ที่เป็นผู้ชาย

  • ด้านขวามือ จะถูกกำหนดเป็นตำแหน่ง เสือขาว มีพลังเป็นหยิน (อิม) ตำแหน่งนี้ต้องการความสงบนิ่ง ไม่ต้องการแสงสว่าง ฯลฯ หมายถึง ผู้หญิง หรือ บุตรหลาน ลูกน้องที่เป็นผู้หญิง ทั้งสองตำแหน่งนี้ต้องมีความสมดุล จึงจะเกิดผลดี หากตำแหน่งเสือขาวมีบทบาทมากเกินไป จะทำให้ผู้หญิงมีอำนาจมากกว่าผู้ชาย อาจเกิดการข่ม หรือ ใช้อำนาจกับผู้ชาย (ทั้งนี้ต้องดูที่ชัยภูมิส่งเสริมด้วย) เป็นต้น

  • ด้านหน้า จะถูกกำหนดเป็นตำแหน่ง กระจิบแดง หรือ หงส์แดง มีพลังเป็นหยาง (เอี้ยง) ตำแหน่งนี้ต้องการความเคลื่อนไหวและแสงสว่างเช่นเดียวกันกับตำแหน่งมังกรเขียว ควรเป็นที่โล่ง ว่าง และ สะอาด มีทางน้ำ หรือ ถนนผ่าน มีเนินไม่สูงมาก หรือ อาคารฝั่งตรงข้าม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรมีลักษณะที่เป็นวิบากกับตำแหน่งประธาน คือ บ้านของเรา ฯลฯ ตำแหน่งนี้ หมายถึง โอกาส และ โชคลาภ

  • ด้านหลัง จะถูกกำหนดเป็นตำแหน่ง เต่าดำ+งู มีพลังเป็นหยิน (อิม) ต้องการความสงบนิ่ง ไม่ต้องการความสว่าง ไม่ควรเป็นที่โล่ง ว่าง แต่ควรมีลักษณะเป็นเนิน หรือ อาคารสูงพอประมาณ ไม่ควรสูงเกินสองเท่าของตำแหน่งประธาน มิเช่นนั้น จะกลายเป็นกดทับ ตำแหน่งนี้ หมายถึง ผู้ช่วยเหลือสนับสนุน


ทั้งนี้ ผู้ศึกษาวิชาฮวงจุ้ยจำเป็นต้องตีความทั้งสี่ตำแหน่งให้ออก เพราะว่า ในลักษณะของชัยภูมิจริง ทั้งสี่ตำแหน่งที่พบอาจมิใช่ เนิน หรือ อาคารบ้านเรือน ที่มีลักษณะสอดคล้องกับที่กล่าวมาแล้ว ซึ่งส่งผลให้เกิดการมองข้ามสิ่งเหล่านั้นไป อันจะทำให้การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งของชัยภูมิผิดไป ฉะนั้น การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งของชัยภูมิได้อย่างถูกต้องนั้น ต้องอาศัยความรู้จากการศึกษาที่ได้รับมาจากผู้รู้จริง และ มีประสบการณ์จริง จึงจะทำให้เกิดความชำนาญ การศึกษาจากในหนังสือ/บทความ/เว็บไซต์ ยังไม่เพียงพอต่อการวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งที่ถูกต้องอ่านพื้นฐานวิชาชัยภูมิฮวงจุ้ยทั้งหมด >>> คลิ๊กที่นี่

 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7