พุธ, 19 มิถุนายน 2024
Home นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับการใช้กล้องโทรทัศน์วงจรปิด


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


บทนำ

ชัยภูมิ หรือ หลานโถว (ภาษาจีนกลาง) หรือ หล่วงเท้า (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) เป็นวิชาแขนงหนึ่งในหลักวิชาฮวงจุ้ยทุกระบบ เนื่องจากถือว่า วิชาชัยภูมิ ซึ่งเป็นได้ทั้งวิชาพื้นฐาน และ วิชาชั้นสูงที่ต้องอาศัยเป็นแม่บท และ กุญแจที่ใช้ไขความลับของวิชาฮวงจุ้ยชั้นสูง

4 สัตว์เทพ

มังกรเขียว เสือขาว เต่าดำ+งู หงส์แดงหรือกระจิบแดง จากประวัติศาสตร์โบราณของจีน ต้นกำเนิดของศัพท์ทั้งสี่คำนี้มาจากการเรียกทิศทั้งสี่ด้านของพระบรมมหาราชวังสัตว์แต่ละชนิดมาจากการที่สังเกตเห็นกลุ่มดาวฤกษ์ตามทิศต่างๆ

ทำเลที่ตั้ง

ศาสตร์ของการค้นหาและพิจารณาทำเลที่ตั้งมีมาแต่ครั้งโบราณ สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยเอง ก็ให้ความสำคัญกับทำเล ชัยภูมิ ทิศทาง ตำแหน่ง และ รูปทรงของพื้นที่เป็นอย่างมาก ทำเลที่ดีต้องอยู่ใกล้ทางน้ำ และ มีขุนเขาโอมล้อม

ถนน และ สายน้ำ

ศาสตร์ฮวงจุ้ยให้ความสำคัญกับทางเป็นน้ำมาก เพราะว่า พื้นที่ชัยภูมิหรือทำเลใดไม่มีทางน้ำไหลผ่านก็จะไม่เกิดความเจริญรุ่งเรืองและความอุดมสมบูรณ์ แต่ก็ไม่แน่เสมอไปหากทางน้ำที่ไหลผ่านเป็นทางน้ำพิฆาตอสูร

อาคาร และ ภูเขา

ศาสตร์ฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญกับภูเขารอบๆ ซึ่งในปัจจุบันภูเขาได้กลายเป็นอาคารต่างๆ ที่อยู่เรียงรายรอบบ้านพักอาศัย อาคารบางแห่งมีลักษณะที่ส่งผลดี แต่อาคารบางแห่งมีลักษณะและรูปร่าง

การแบ่งชัยภูมิ

การแบ่งชัยภูมิโดยอาศัยตัวบ้านเป็นหลัก จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือ ชัยภูมิภายนอกบ้าน และ ชัยภูมิภายในบ้าน

ภูเขารอบนอก

มังกรหรือเล้งที่ต่อกันเป็นเทือกเขาเป็นจุดกำเนิด หรือ ต้นกำเนิดของพลังมังกร เมื่อเปรียบเทียบกับมนุษย์ อาจเรียกว่า ต้นตระกูลมังกร

ภูเขารอบใน

กลุ่มของภูเขารอบใน หรือ ภูเขาบริวาร จะเป็นชัยภูมิพื้นฐานที่คนทั่วไปคุ้นเคย และ มักได้ยินชื่อกันบ่อย เพราะจะเป็นส่วนที่ใช้มากที่สุดในการจัดฮวงจุ้ย

ลักษณะของที่ดิน

ลักษณะของที่ดิน ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ต้องนำมาเป็นข้อสังเกต เพราะ ตามหลักฮวงจุ้ยมีข้อบัญญัติเกี่ยวกับรูปทรงที่เป็นมงคล และ ไม่เป็นมงคล

การเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับสิ่งก่อสร้างในเชิงพาณิชย์

การเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับสิ่งก่อสร้างในเชิงพาณิชย์ วิธีที่ดีที่สุด คือ หามังกรที่แท้จริง สำหรับภายในเมือง มังกร หมายถึง ถนนใหญ่นั้นเอง บริเวณก่อสร้างอาจมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามเหลี่ยม

ประตู

ประตู นับเป็นกุญแจสำคัญในการพิจารณาดี-ร้ายของบ้านหลังหนึ่งๆ ซินแสที่มีความเชี่ยวชาญจะให้ความสำคัญกับประตูเป็นอันดับแรกเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน เนื่องจาก ประตูเป็นที่เริ่มต้นของการเดินทางเข้าของคนภายนอก

ห้องครัว และ เตา

เตาเป็นสิ่งสำคัญ 1 ใน 3 ที่ซินแสให้ความสำคัญ เนื่องจาก เตาเป็นเครื่องมือในการประกอบอาหารเพื่อเพิ่มเติมพลังงานให้กับคนเรา ฉะนั้น ทิศทางและตำแหน่งที่ถูกต้องของห้องครัวและเตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ห้องนอนและเตียง (ตอนที่ 1)

เตียงนอนเป็นสิ่งที่คนเราใช้เพื่อนอนหลับพักผ่อน ปกติเราใช้เวลานอนหลับประมาณ 6-8 ชั่วโมง การนอนหลับหลังจากที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการประกอบภารกิจหน้าที่การงานมาตลอดวัน คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด

ห้องนอนและเตียง (ตอนที่ 2)

เรื่องของห้องนอนและเตียง ในตอนที่ 2 จะพูดถึงทิศทาง และ ตำแหน่งที่ถูกต้องของเตียงนอน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยมีหลักการพิจารณาเบื้องต้น

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประตู เตา และ เตียงนอน เพราะนอกจากเราต้องอาศัยประตูเป็นทางเข้า-ออก อาศัยเตาเป็นที่ปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย และเตียงนอนเพื่อนอนหลับพักผ่อนสะสมพลังงานแล้ว ห้องน้ำยังถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

กำลังแสดงหน้าที่ 1|2 หน้าถัดไป › 2
 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7