พุธ, 19 มิถุนายน 2024
Home


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


ฮวงจุ้ย ซำง้วน: เอ่าทีโป๊ยข่วย (ผังหลังฟ้า)


หลังจากสมัยฮกฮีมา ผังแปดภาพลักษณ์ยังไม่มีใครมาคิดค้น และ พัฒนาต่อ จนกระทั่งราว 2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช คือ ยุคสมัย อึ้งตี่ เยี้ยว สุ่ง มาถึงราชวงศ์เซียง (หรือ ราชวงศ์ซาง) ราชวงศ์เซียงสืบทอดมาถึงรุ่นที่ 28 ฮ่องเต้เซียงติ๋ว ครองแผ่นดิน เป็นคนโหดร้ายป่าเถื่อน มัวเมาในกามารมณ์ ไม่ดูแลทุกข์สุขของแผ่นดินขุนนางแห่งหัวเมืองตะวันตกแห่งกีเซียงชื่อ จิวบู๋อ๋อง หรือ โจวเหวินหวัง ได้เข้ากราบทูลให้ปรับปรุงแก้ไข แต่กลับเป็นการยั่วยุให้ฮ่องเต้โกรธ จึงถูกสั่งให้นำตัวไปคุมขังไว้ในเรือนจำแบะลี้ นาน 7 ปี โจวเหวินหวัง ใช้เวลาตลอด 7 ปี ที่อยู่ในเรือนจำค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับ ฮกฮีโป๊ยข่วย จนพบว่า ตำแหน่งของภาพลักษณ์นั้นยังไม่เหมาะสมจึงได้ทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งทั้ง 8 ข่วยใหม่ แผนภาพใหม่นี้จึงเรียกว่า โจวอี้โป๊ยข่วย หรือ เอ่าทีโป๊ยข่วย หรือ ผังหลังฟ้าสันนิษฐานว่า กษัตริย์เหวินหวังเชื่อว่า..โดยธรรมชาติของไฟนั้นเผาไหม้ให้แสงสว่าง จึงวางข่วยลี้ไว้ด้านบนโดยธรรมชาติของน้ำนั้นย่อมไหลลงสู่ที่ต่ำเสมอ ดังนั้น ข่วยคั่มจึงอยู่ด้านล่าง


ถ้าแบ่งอิม-เอี้ยงตามตัวบุคคลจะได้ 2 ชุด คือ
ต๋วย คุง ลี้ สุ่ง เป็นหญิง (ลูกสาวคนเล็ก แม่ ลูกสาวคนกลาง ลูกสาวคนโต)
เคี้ยง คั่ม กึ่ง จิ้ง เป็นชาย (พ่อ ลูกชายคนเล็ก ลูกชายคนกลาง ลูกชายคนโต)


หากแบ่งตามเพศของตัวบุคคล จะได้ว่า เพศหญิงอยู่ด้านบน เพศชายอยู่ด้านล่าง พ่อกับแม่ ชายใหญ่กับหญิงใหญ่ ชายกลางกับหญิงกลาง ชายเล็กกับหญิงเล็ก

  • ซินแสบางท่านกล่าวว่า ผังก่อนฟ้าเป็นหลังทฤษฎี ผังหลังฟ้าเป็นผังปฏิบัติจริง
  • ซินแสบางท่านกล่าวว่า ผังก่อนฟ้าเป็นผังวิทยาศาสตร์ ผังหลังฟ้าเป็นผังวิทยาศาสตร์ประยุกต์
  • ซินแสบางท่านกล่าวว่า ผังก่อนฟ้าเป็นผังธรรมชาติดั่งเดิม ผังหลังฟ้าเป็นผังที่คำนวณการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และ จักรวาล ซึ่งแท้จริงแล้ว อยู่ที่แต่ละมุมมองของซินแสแต่ละคน
ผังหลอซู คือ ชื่อหนังสือที่จดบันทึกเหตุการณ์การค้นพบผังนี้ ตามตำนานกล่าวว่า พบที่ริมแม่น้ำเหลือง แม่น้ำเดียวกันกับที่พบผังเหอถู ซึ่งผังหลอซูนี้พบบนหลังเต่ายักษ์ มีลักษณะเป็นจุดขาวดำเช่นกัน


 


เมื่อนำจุดมารวมเข้ากันเป็นตัวเลข จะได้ผังตัวเลขที่มีความพิเศษ คือ เลขในแถวเดียวกันจะรวมกันได้ 15 ไม่ว่าจะแนวตั้ง หรือ แนวนอน


แนวนอน

4-9-2   เท่ากับ  15

3-5-7   เท่ากับ  15

8-1-6   เท่ากับ  15


แนวตั้ง

4-3-8   เท่ากับ  15

9-5-1   เท่ากับ  15

2-7-6   เท่ากับ  15


มองเลขตรงข้าม

4-6   เท่ากับ  10

9-1   เท่ากับ  10

2-8   เท่ากับ  10

3-7   เท่ากับ  10


ผังหลอซูนี้จะนำไปประยุกต์ใช้ในวิชาฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่า ผังเหอถู คือ ผังธรรมชาติในอุดมคติ ส่วน ผังหลอซู คือ ผังการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และ จักรวาล การทำปฏิกิริยาของชี่อ่านพื้นฐานวิชาฮวงจุ้ยซำง้วนทั้งหมด >>> คลิ๊กที่นี่

 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7